Marketing data: chuẩn hóa dữ liệu tiếp thị

details-main-image

Dữ liệu Marketing (Marketing data) là gì?

Dữ liệu Marketing (marketing data) là toàn bộ thông tin về các điểm chạm và tương tác giữa khách hàng và tổ chức. Giúp các nhà tiếp thị (Marketer) phân tích để đánh giá hiệu quả của chiến dịch marketing và điều chỉnh ROI của các chiến dịch.

4 loại dữ liệu Marketing quan trọng với tổ chức?

du-lieu-marketing-can-thiet

4 Loại dữ liệu Marketing quan trọng với tổ chức

Chỉ số đo lường lượt người xem

Giai đoạn đầu của phễu marketing là nơi khách hàng tiếp xúc lần đầu hoặc thu hút lại khách hàng. Đo lường tương tác thông qua lượt người xem giúp hiểu rõ hơn hiệu quả của content với đúng đối tượng mục tiêu, trên bài viết nào, video nào…
Chỉ số đo lường lượt người xem giúp hiểu rõ hơn trở ngại trong chiến dịch marketing khi tiếp cận đúng đối tượng cho phễu để tiến gần hơn tới giai đoạn chuyển đổi.

Chỉ số tương tác khách hàng

Cho phép đo lường tương tác của khách hàng với chiến dịch. Ví dụ: với chiến dịch Facebook được đánh giá qua lượt share, comment, like,…
Chỉ số tương tác thể hiện những gì người dùng phản ứng lại với thông điệp họ đã xem, giúp xây dựng content thành công, diễn ra ở giai đoạn tiếp theo của phễu.

Chỉ số đo lường khách hàng tiềm năng

Giúp xác định đối tượng quan tâm sản phẩm, có tương tác với chiến dịch, và ghi nhận giá trị từ content. Khách hàng tương tác càng nhiều, chứng tỏ, họ càng sẵn sàng tin tưởng và có khả năng cao sẽ mua hàng sau khi nhận được giá trị họ cần.
Hiểu tương tác của khách hàng tiềm năng trước khi trở thành khách hàng là chỉ số giúp xác định cách đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng ở giai đoạn tiếp theo của phễu.

Chỉ số đo lường doanh số

Giúp xác định điều gì sẽ khiến khách hàng mua sản phẩm. Giúp hiểu rõ hơn tiến trình khách hàng tiềm năng từ khi biết đến doanh nghiệp ở giai đoạn đầu của phễu tới chuyển đổi cuối cùng ở giai đoạn cuối phễu.
Chỉ số này giúp đội tiếp thị xác định cách tiếp cận phù hợp thông qua phễu inbound marketing, từ đó cải thiện doanh số trong tương lai.

Dữ liệu Marketing có vai trò gì?

vai-tro-cua-du-lieu-marketing
Dữ liệu Marketing có vai trò gì?

Website

Website là bộ mặt của công ty, điểm chạm đầu tiên với khách hàng. Những thông tin hữu ích như lượt truy cập, lượt xem, nguồn truy cập, tỉ lệ thoát… của khách hàng nếu được đo lường hiệu quả sẽ mang lại insights khách hàng giá trị, phục vụ cho các cải biến phù hợp để gia tăng trải nghiệm khách hàng.

Mạng xã hội

Mạng xã hội trở thành nguồn thông tin quý giá để tương tác với khách hàng nhất quán. Thu thập dữ liệu về tương tác, nhân khẩu học, … sẽ giúp tạo ra chân dung khách hàng rõ ràng, từ đó có chiến lược tiếp cận hiệu quả.

Tạo khách hàng tiềm năng

Hiệu quả của content được đo lường bằng số lượng khách hàng tiềm năng. Inbound Marketing tập trung vào việc chuyển đổi content marketing thành khách hàng tiềm năng thông qua tương tác. CRM giúp theo dõi thông tin mở email, tỉ lệ chuyển đổi, khách hàng tiềm năng,..

Cải thiện ROI

Vai trò của phân tích dữ liệu? Chỉ số đó giúp chỉ rõ hiệu quả đầu tư của doanh nghiệp. Doanh thu tạo ra thông qua các chiến dịch marketing giúp hoàn thiện việc đưa ra quyết định, để đầu tư thời gian, nguồn lực vào hoạt động cần thiết cho sự phát triển.

Đo lường dữ liệu Marketing liệu hoạt động như thế nào?

Dữ liệu Marketing cho phép phân tích sâu hơn về toàn bộ dữ liệu của từng phân khúc khách hàng (ví dụ khách hàng theo kênh, cùng nhân khẩu học,…). Ví dụ, trung tâm dữ liệu dùng tiếp thị dữ liệu cơ sở có thể phân tích rõ khách hàng rời đi trong 30 – 60 ngày để xác định hành vi và vị trí mất khách hàng. Dữ liệu này sẽ được phục vụ cho chiến dịch tiếp cận lại khách hàng, để tăng chuyển đổi.
Ví dụ khác, khi trung tâm liên lạc xác định khách hàng sẽ rời đi sau 3 liên lạc, thông tin này sẽ được sử dụng để tạo ra chiến dịch tiếp thị lại, mà callers đã được đào tạo cụ thể về việc cung cấp discount, ưu đãi đặc biệt, để tăng niềm tin và tạo thành khách hàng trung thành.
Có thể phân tích dữ liệu từ kênh có nhiều khách hàng giá trị nhất để tận dụng chiến dịch upsell. Phân tích hành vi giúp cải tiến sản phẩm tốt hơn, thỏa mãn khách hàng cao hơn.

Thách thức với dữ liệu Marketing là gì?

Thách thức lớn nhất công ty phải đối diện khi sử dụng dữ liệu Marketing là biết cần phải đo lường gì. Khi số lượng dữ liệu khổng lồ, chỉ số dường như vô tận, có thể chứa quá nhiều dữ liệu thô, sẽ gây khó khăn khi phân tích chỉ số quan trọng để xác định thông tin chi tiết cần thiết cho tổ chức, kể cả chăm sóc khách hàng, marketing, sale, phát triển sản phẩm mới…

Ứng dụng chính của dữ liệu Marketing?

  • Đảm bảo tích hợp dữ liệu trên tất cả các kênh và điểm chạm, giúp phân tích chỉ số hành vi khách hàng và điểm chạm dễ dàng hơn.
  • Thiết lập benchmark giúp có cái nhìn sâu hơn khi có baseline để so sánh dữ liệu mới, vd: đo lường sự hài lòng của khách hàng.
  • Xác định chỉ số giá trị nhất: Để tránh rơi vào bẫy số lượng hơn chất lượng, chỉ số công ty ưu tiên có thể phù hợp với chỉ số ngành, nhưng không có hướng tiếp cận chung cho tất cả. Từ đó giúp xác định chỉ số đáp ứng với mục tiêu doanh nghiệp.
  • Phân đoạn lợi ích: Khi đo lường cung cấp cái nhìn toàn cảnh, thì chỉ số tiếp thị cơ sở dữ liệu cho bạn cái nhìn chi tiết hơn về nhu cầu của từng nhóm khách hàng,
  • Lọc dữ liệu: Giúp lọc dữ liệu lặp lại, quá hạn, thiếu chính xác để đảm bảo tính chính xác của chỉ số.
Nên việc xác định rõ các dữ liệu Marketing sẽ giúp ích cho doanh nghiệp không chỉ trong việc đưa ra các quyết định hiệu quả, mà còn giúp xác định khách hàng tiềm năng rõ hơn. Cũng như, phục vụ cho quá trình đánh giá lại các chiến dịch, để có điều chỉnh phù hợp giúp tối ưu chiến dịch trong tương lai. Cảm ơn bạn đã đọc bài của blog Hub – Js
author avatar
Hà Jacy
An IT marketing specialist with over 9 years of expertise in different Digital Marketing channels such as SEO, SEM, SMO, ORM, PPC and so on. Manage numerous projects efficiently, prioritize and fulfill tight deadlines, and evaluate and solve problems in fast-paced, high-pressure environments.”

bộ sưu tập theo chủ đề

Chuyển đổi số
arrow icon
Chuyển đổi số – Digital Transformation giúp một doanh nghiệp hoạt động, tăng hiệu quả hợp tác, tối ưu hóa hiệu suất làm việc và mang lại giá trị cho khách hàng.
Gắn kết thành viên
arrow icon
Gắn kết nhân viên tại nơi làm việc là vấn đề nghiêm túc đáng quan tâm của nhà quản lý, bao gồm cả việc giúp họ gắn kết với công việc và đoàn kết, thân thiết hơn với nhau. Hub sẽ đưa ra giúp bạn giải pháp và công cụ thích hợp nhất.
Kinh doanh trực tuyến
arrow icon
Kinh doanh trực tuyến ở Hub-Js là khi đó đội ngũ của Hub sẽ giúp bạn: Tận dụng những công cụ hỗ trợ miễn phí và đội ngũ chuyên nghiệp; Lựa chọn kênh bán hàng và phương pháp thích hợp
Quản trị nguồn nhân lực
arrow icon
Quản trị nguồn nhân lực là khó khăn phức tạp hơn quản trị các yếu tố khác của quá trình sản xuất vì mỗi con người là một thế giới rất riêng biệt họ khác nhau. “Quản trị” bao gồm các khía cạnh nguồn nhân lực liên quan đến cơ cấu, điều hành và phát triển.
Tối ưu dựa trên dữ liệu
arrow icon
Tối ưu dựa trên dữ liệu là việc “phải làm” với nhiều doanh nghiệp. Đây là công cụ đắc lực giúp các marketer thực hiện các bước triển khai khoa học dựa trên các con số, thay vì chỉ bằng cách phỏng đoán thuần túy
78 Views