7 Thiếu sót khi vận hành Tiếp thị trực tuyến trong ngành Giáo dục

details-main-image

1. Không sử dụng mạng xã hội để kết nối với học viên (Social Media)

Theo báo cáo từ Datareportal cho biết, Việt Nam có hơn 72,00 triệu người dùng mạng xã hội tại Việt Nam vào đầu năm 2021. Người dùng mạng xã hội tăng lên 7,0 triệu (+ 11%) từ năm 2020 đến năm 2021, tương đương 73,7% tổng dân số vào đầu năm 2021. Người dùng chủ yếu đến từ các kênh như TikTok, Facebook, Instagram và Youtube. Thông tin hữu ích dành cho ngành Giáo dục, với các học viên thế hệ gen Z, 74% trong số họ hiện đang hoạt động trên bốn ứng dụng mạng xã hội trở lên. 

Các nhà tiếp thị trực tuyến cần phát triển trên các kênh mạng xã hội để tăng số lượng mục tiêu tăng lên nhiều hơn so với các phương pháp truyền thống. Ngoài ra, các doanh nghiệp có thể xác định chân dung khách hàng (personas) trên mạng xã hội như các thông tin như tuổi, giới tính, giáo dục, mục tiêu, thách thức và các giá trị chính. Ngoài ra, tăng cường phát triển những nội dung sáng tạo, phù hợp với đặc điểm của từng đối tượng mục tiêu cũng như liên tục thử nghiệm để tìm ra nội dung tốt nhất cho các chiến lược tiếp thị trực tuyến mang lại hiệu quả cao nhất cho doanh nghiệp.

2. Không phát triển nội dung tiếp thị trực tuyến (Content Marketing)

Tiếp thị và sáng tạo nội dung là một hình thức nghệ thuật đòi hỏi khả năng thiết kế nội dung sáng tạo và thú vị kết nối với đối tượng mục tiêu. Giúp người đọc trả lời câu hỏi hoặc giải quyết vấn đề theo cách thú vị thông qua những câu chuyện thú vị bằng văn bản/video/hình ảnh/áp phích/…

Nhằm xây dựng những nội dung hấp dẫn tạo sự tin tưởng cũng như lòng trung thành của khách hàng. Bên cạnh đó, mang đến những nội dung nhằm cung cấp giá trị cho khán giả, thuyết phục khách hàng đưa ra quyết định. Công việc của nhà tiếp thị nội dung không chỉ là xác định cách tiến hành kế hoạch phát triển nội dung mà còn là cách đánh giá hiệu quả của các chiến lược thông qua các số liệu đến từ các nội dung truyền tải. Từ đó, phát huy tối đa các hoạt động tiếp thị trực tuyến một cách thành công nhất.

3. Không phát triển chiến lược Digital Marketing

Với việc sử dụng chiến lược tiếp thị kỹ thuật số (digital marketing) sẽ giúp các nhà tiếp thị trực tuyến chi tiêu ngân sách hiệu quả hơn, thu được nhiều khách hàng tiềm năng có giá trị hơn đồng thời tăng chỉ số đầu tư (ROI) nhanh hơn. Đặc biệt, doanh thu tăng trưởng mạnh, các trung tâm/công ty kinh doanh trong lĩnh vực Giáo dục sẽ chủ động hơn trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

4. Không tối ưu hóa các dữ liệu học viên trên Website/Facebook page/Blog

Các nhà tiếp thị đang đau đầu vì kho dữ liệu học viên quá nhiều, các thông tin liên tục được cập nhật nhưng vẫn ở chế độ chờ xử lý. Chúng không được phân loại vào các nhóm học viên phù hợp để thực hiện kế hoạch tiếp thị. 

Doanh nghiệp kinh doanh Giáo dục cần chuyển hướng sang thiết lập một Website thân thiện với học viên, các Website có các định dạng và cấu hình phù hợp với các thiết bị di động sẽ tăng khả năng truy cập và thu thập dữ liệu tinh gọn. Quan tâm đến tốc độ tải của Website đi kèm với những nội dung có giá trị và mang tính giáo dục cao, cũng hỗ trợ các nhà tiếp thị trực tuyến nâng cao trải nghiệm người dùng.

Các dữ liệu của học viên được thu thập từ Website/Blog/Facebook cũng cần chuyển đổi để tận dụng những dữ liệu có sẵn, nhằm xây dựng chân dung, hành trình khách hàng,.. phát triển tối đa kế hoạch tiếp thị.

5. Marketing online mà không bảo mật thông tin học viên

Ngày nay, số lượng trung tâm giáo dục trực tuyến mọc lên nhanh chóng, đối thủ cạnh tranh càng ngày càng khẳng định vị thế mạnh hơn trên thị trường. Thách thức vẫn mãi là thách thức khi các nhà tiếp thị không tập trung vào giải pháp mang lại sự an toàn cho các học viên. 

Các nhà tiếp thị nên thúc đẩy các tính năng bảo mật tối đa trên các ứng dụng trong thời đại kỹ thuật số (điện thoại, máy tính bảng, laptop,…), kích thích mô hình trải nghiệm mới trên các nền tảng giáo dục trực tuyến. Trong giai đoạn Covid, phụ huynh và học sinh đang ráo riết tìm kiếm các giải pháp học tập trực tuyến, chiến lược tiếp thị sẽ cực kỳ thành công khi các công ty kinh doanh trong lĩnh vực Giáo dục đầu tư vào bảo mật dữ liệu khách hàng.

6. Không khuyến khích học viên đánh giá và phản hồi lại với các hoạt động tiếp thị trực tuyến

Trước khi đưa ra quyết định sử dụng hay đăng ký mua một sản phẩm/dịch vụ nào đó. Người dùng có thói quen kiểm tra độ uy tín của doanh nghiệp.

Đối với các công ty trong lĩnh vực Giáo dục, nên khuyến khích các phụ huynh/học sinh/sinh viên đánh giá mức độ hài lòng của họ đối với công ty. Tạo những biểu mẫu đánh giá cơ bản, tốn ít thời gian nhưng lại thu về được những đánh giá chất lượng giúp cải thiện đồng thời nâng cao dịch vụ, mang lại niềm tin cho các học viên. Công bố những phần quà, ưu đãi, những chương trình giảm giá nhằm thúc đẩy khách hàng thực hiện các khảo sát. Các nhà tiếp thị sẽ dễ dàng hơn trong việc thu thập đóng góp từ nhiều đối tượng khác nhau.

7. Tiếp thị trực tuyến mà không ứng dụng công nghệ tự động hóa

Khi các dữ liệu không đồng nhất với nhau sẽ gây khó khăn trong kiểm soát và mất nhiều thời gian tìm kiếm cũng như lọc thông tin.

Các cơ sở Giáo dục cần ứng dụng các phần mềm/giải pháp công nghệ hỗ trợ như CDP, CRM, DMP,.. Chúng sẽ giúp các nhà quản lý đồng bộ hóa các dữ liệu, hỗ trợ sàng lọc và phân nhóm các loại học viên có nhu cầu và thói quen/sở thích khác nhau. Tự động thiết lập các hành động lặp đi lặp lại, hỗ trợ tối ưu hóa thời gian tiếp thị. Từ đó dẫn đến tăng năng suất, giảm nhân lực cũng như nâng cao hiệu quả tiếp thị.

Tình hình dãn cách kéo dài khiến các công ty kinh doanh trong lĩnh vực Giáo dục băn khoăn và loay hoay tìm kiếm các cơ hội tiếp thị mới, bắt kịp với thời đại công nghệ số. Vì nếu như không tiếp tục vận hành hiệu quả các chiến lược tiếp thị phù hợp, sẽ dẫn đến giai đoạn khủng hoảng trầm trọng, lâu dài sẽ khiến doanh nghiệp sớm đi đến bờ vực phá sản.

7_thieu_sot_khi_van_hanh_tiep_thi_truc_tuyen_trong_nganh_giao_duc
7 thiếu sót khi vận hành tiếp thị trực tuyến trong ngành Giáo dục

 

author avatar
Ngọc Anh
As an energetic content creator, I always update and improve my knowledge as well as share to everyone. Perhaps, my writing style is not cool, I do hope that you can give me a line of comment. Cheers!
post image thumbnail
Nổi bật

Chuyển đổi số là gì?

Hà Jacy
6 min read

bộ sưu tập theo chủ đề

Chuyển đổi số
arrow icon
Chuyển đổi số – Digital Transformation giúp một doanh nghiệp hoạt động, tăng hiệu quả hợp tác, tối ưu hóa hiệu suất làm việc và mang lại giá trị cho khách hàng.
Gắn kết thành viên
arrow icon
Gắn kết nhân viên tại nơi làm việc là vấn đề nghiêm túc đáng quan tâm của nhà quản lý, bao gồm cả việc giúp họ gắn kết với công việc và đoàn kết, thân thiết hơn với nhau. Hub sẽ đưa ra giúp bạn giải pháp và công cụ thích hợp nhất.
Kinh doanh trực tuyến
arrow icon
Kinh doanh trực tuyến ở Hub-Js là khi đó đội ngũ của Hub sẽ giúp bạn: Tận dụng những công cụ hỗ trợ miễn phí và đội ngũ chuyên nghiệp; Lựa chọn kênh bán hàng và phương pháp thích hợp
Quản trị nguồn nhân lực
arrow icon
Quản trị nguồn nhân lực là khó khăn phức tạp hơn quản trị các yếu tố khác của quá trình sản xuất vì mỗi con người là một thế giới rất riêng biệt họ khác nhau. “Quản trị” bao gồm các khía cạnh nguồn nhân lực liên quan đến cơ cấu, điều hành và phát triển.
Tối ưu dựa trên dữ liệu
arrow icon
Tối ưu dựa trên dữ liệu là việc “phải làm” với nhiều doanh nghiệp. Đây là công cụ đắc lực giúp các marketer thực hiện các bước triển khai khoa học dựa trên các con số, thay vì chỉ bằng cách phỏng đoán thuần túy
32 Views