5 chiến lược nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng một cách khéo léo qua email

details-main-image

Ngày nay, người mua trở nên hết sức thận trọng đối với mỗi lần nhấp chuột vào quảng cáo, bài đăng trên blog và thậm chí trên các quảng cáo địa phương. Lúc này, email marketing trở thành kênh nuôi dưỡng khách hàng hiệu quả nếu được doanh nghiệp triển khai một cách hợp lý, khéo léo.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, nuôi dưỡng khách hàng qua email sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận và thu hút 68% khách hàng tiềm năng, tăng 20% doanh số bán hàng, gia tăng điểm chạm với khách hàng gấp 10 lần,… Chiến lược để đạt được kết quả này là gì? Cùng HUB platform khám phá ngay nhé.

Chiến lược 1: Cá nhân hóa 

ca_nhan_hoa_email_dua_vao_cac_nhom_khach_hang
Cá nhân hóa email dựa vào các nhóm khách hàng

Hiện nay có khá nhiều những phần mềm công nghệ giúp phân nhóm và cá nhân hóa email gửi đi như EX-Tech. Điều này cho phép các nhà quản lý hạn chế gửi các email giống nhau đến các khách hàng tiềm năng và giúp nâng cao tỷ lệ chuyển đổi, thúc đẩy doanh số bán hàng của doanh nghiệp.

Dưới đây là một số cách để cá nhân hóa email:

 • Phân nhóm doanh sách khách hàng theo mục tiêu
 • Đề cập đến tên khách hàng ở tiêu đề hoặc đầu mỗi email
 • Thêm thông tin công ty, phòng ban,… của người dùng (nếu có)
 • Tăng trải nghiệm về hành trình khách hàng đối với người mua

Chiến lược 2: Tăng trải nghiệm trong hành trình khách hàng

chien_luoc_tang_trai_nghiem_trong_hanh_trinh_khach_hang
Chiến lược tăng trải nghiệm trong hành trình khách hàng

Đây là một trong những chiến lược quan trọng nhất, trong đó doanh nghiệp từng bước đưa khách hàng tới từng giai đoạn quyết định mua hàng của họ, ví dụ:

 • Giai đoạn nhận thức: Cập nhật các bài viết trên blog liên quan đến nhu cầu của khách hàng tiềm năng, cung cấp cho khách hàng mục tiêu những xu hướng mới nhất và số liệu thống kê trong ngành.
 • Giai đoạn cân nhắc: Gửi lời mời tham gia hội thảo trên web về sản phẩm của doanh nghiệp, có thể là bản dùng thử, bản giảm giá,…
 • Giai đoạn quyết định: Chia sẻ các nghiên cứu điển hình, câu chuyện thành công của người mua, đánh giá sản phẩm,…

Nếu vẫn không chắc chắn khách hàng đang quan tâm đến những thông tin gì, thì doanh nghiệp có thể tự hỏi 2 câu hỏi sau:

 • Khách hàng đã tải xuống những tài liệu nào?
 • Khách hàng truy cập vào những trang và tham khảo bài viết/sản phẩm nào?

Chiến lược 3: Đừng gửi email hàng ngày

Giữ liên lạc với khách hàng tiềm năng là rất cần thiết, nhưng doanh nghiệp cũng nên thận trọng trong việc gửi những email tràn lan, gây mất thiện cảm đối với người dùng, khiến họ mất niềm tin dần vào mối quan hệ sau này. 

Việc gửi email hàng ngày cũng khiến khách hàng chán nản. Lâu dần sẽ làm giảm tỷ lệ mở email, tương tác giữa thương hiệu và người mua không còn kết nối,… Cuối cùng, người chịu thiệt hại nặng nề nhất là doanh nghiệp. 

Để cải thiện điều này, các nhà quản lý tiếp thị có thể thử gửi email với các tần suất như 2 ngày/lần, 3 ngày/lần, 4 ngày/lần, 5 ngày/lần,… 

Lưu ý, hãy kiểm tra tỷ lệ mở mail trong các trường hợp khác nhau để tìm ra tần suất gửi email phù hợp và áp dụng liên tục trong tương lai.

Chiến lược 4: Tránh gửi email mới cho tất khách hàng tiềm năng

tranh_gui_email_moi_cho_tat_khach_hang_tiem_nang
Tránh gửi email mới cho tất khách hàng tiềm năng

Tương tự như việc gửi email hằng ngày, việc tất cả các khách hàng thường xuyên nhận được các email mà họ không quan tâm sẽ tăng mức độ không hài lòng và dẫn đến thất vọng về thương hiệu .

Điều mà các nhà quản lý tiếp thị cần lưu tâm đó là hãy phân khúc khách hàng dựa theo hành vi, tuổi tác, vị trí, giới tính, mối quan tâm,… Sau đấy, gửi những thông tin liên quan đến sở thích cùng những cập nhật theo thói quen của họ. 

Chiến lược 5: Bắt đầu với một chiến dịch tự động hoá cho chuỗi email

Tự động hoá ra đời giúp doanh nghiệp truyền tải những thông điệp có giá trị theo cách “đúng người đúng thời điểm”. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp:

 • Giảm thiểu nguồn nhân lực không cần thiết
 • Tiết kiệm chi phí cho các hoạt động tiếp thị qua email
 • Tăng tỷ lệ chuyển đổi từ leads sang customers

Hơn nữa, các email được nhắm mục tiêu sẽ hỗ trợ doanh nghiệp chủ động tạo các chiến dịch nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng với các hoạt động đặc sắc mang cá tính doanh nghiệp. 

Khi không còn suy nghĩ về việc chăm sóc khách hàng tiềm năng, doanh nghiệp có thể tập trung nhiều hơn vào các hoạt động kinh doanh cốt lõi, cũng như xây dựng các chiến thuật thuyết phục khách hàng tiềm năng chuyển thành khách hàng trung thành.

Nhờ vào chiến lược nuôi dưỡng khách hàng một cách khéo léo, các nhà quản lý có thêm thời gian để chú tâm vào những hoạt động bổ trợ và mang lại lợi ích cao hơn cho doanh nghiệp. 

>>>>> Khám phá: 15 chỉ số KPIs quan trọng cần theo dõi trong chiến dịch Email Marketing.

Để tìm hiểu thêm về các kiến thức liên quan đến chăm sóc khách hàng, hãy đăng ký nhận bản tin cùng chúng tôi. Hoặc nếu doanh nghiệp của bạn muốn trải nghiệm các sản phẩm từ HUB platform, vui lòng liên hệ theo hotline: 082.360.1616 hoặc đăng ký nhận tư vấn tại biểu mẫu ngay bên dưới bài viết.

TỐI ƯU TRẢI NGHIỆM KHÁCH HÀNG HIỆU QUẢ VỚI EX-TECH

author avatar
Kiều Chinh
As a person working in technology, I always share technology solutions, update new features to develop this career field. The 5W1H model is the criteria I set to perfect critial thinking.

TẢI EBOOKS MIỄN PHÍ

bài viết liên quan

TẢI EBOOKS MIỄN PHÍ

bài viết liên quan

27 Views