4 khác biệt giữa CDP và DMP

details-main-image

CDP giúp tích hợp dữ liệu của bên thứ nhất dễ dàng hơn cho các DMP để cải thiện nhắm mục tiêu quảng cáo và DMP làm phong phú thêm dữ liệu CDP để giao tiếp với khách hàng thông minh hơn. DMP chủ yếu tập trung vào dữ liệu của bên thứ 3, trong khi CDP sử dụng tất cả dữ liệu, bao gồm cả dữ liệu của bên thứ nhất. CDP tập trung vào tất cả các khía cạnh của tiếp thị, trong khi DMP được thiết kế đặc biệt cho các nhà quảng cáo và đại lý để cải thiện việc nhắm mục tiêu quảng cáo.

Cùng HUB platform đọc thêm về sự khác nhau giữa CDP và DMP trong bài viết này nhé!

CDP khác với DMP ở loại dữ liệu được thu thập, mục tiêu và bộ nhớ

CDP-khac-voi-DMP-o-loai-du-lieu-duoc-thu-thap-muc-tieu-va-bo-nho
CDP khác với DMP ở loại dữ liệu được thu thập, mục tiêu và bộ nhớ

Cả hai nền tảng đều xử lý dữ liệu của bên thứ nhất (trực tiếp từ khách hàng, cơ sở dữ liệu tự động hóa CRM, tiếp thị hoặc giao dịch mua hàng), dữ liệu của bên thứ hai (dữ liệu được cung cấp từ các công ty khác, chẳng hạn như đối tác, người bán lại,…) và dữ liệu thứ ba (dữ liệu từ nhiều nguồn).

Cả CDP và DMP đều thu thập các loại dữ liệu giống nhau, nhưng những gì chúng nhắm tới mục tiêu khác nhau:

  • DMP: chủ yếu thu thập dữ liệu của bên thứ ba (cookies, địa chỉ IP và ID khách hàng) và sau đó lưu trữ dữ liệu đó trong một thời gian ngắn. 
  • CDP: tập trung vào dữ liệu PII (Personally Identifiable Information) có cấu trúc, bán cấu trúc và không có cấu trúc của bên thứ nhất. CDP lưu trữ dữ liệu này trong thời gian dài để các nhà tiếp thị có thể xây dựng hồ sơ khách hàng chuyên sâu, chính xác và nuôi dưỡng mối quan hệ với khách hàng. Và CDP có thể chia sẻ và vẽ dữ liệu với bất kỳ hệ thống nào (CRM hoặc DMP) cần nó (và có nó) để tác động đến tất cả các loại hình tiếp thị.

>>>>> Xem thêm bài viết: 3 thách thức đối với Bán lẻ đa kênh và cách giải quyết triệt để

CDP khác với DMP ở hồ sơ người dùng (lựa chọn và thu thập dữ liệu)

CDP-khac-voi-DMP-o-ho-so-nguoi-dung-lua-chon-va-thu-thap-du-lieu
CDP khác với DMP ở hồ sơ người dùng (lựa chọn và thu thập dữ liệu)
  • DMP: tạo hồ sơ người dùng từ cookies nhằm tổng hợp các dữ liệu về hành vi một cách không định danh (ẩn danh). Ngoài ra, DMP có thể thu thập thông tin chi tiết quan trọng, bao gồm thời điểm mọi người truy cập vào một trang web, thời gian họ ở đó và thông tin họ đọc trên đó. Nhưng để tận dụng tối đa DMP, doanh nghiệp cần chuyển sang các công cụ phân tích để trích xuất thêm nhiều mẫu hơn.
  • CDP: không tạo các hồ sơ ẩn danh mà tập trung vào dữ liệu cụ thể, xác định thông tin định danh của các khách hàng. Ví dụ như địa chỉ email, số điện thoại, tên doanh nghiệp,…

Vai trò của CDP và DMP trong chiến lược tiếp thị 

Vai-tro-cua-CDP-va-DMP-trong-chien-luoc-tiep-thi-cua-ban
Khác nhau trong vai trò của CDP và DMP trong chiến lược tiếp thị

Mỗi nền tảng có thể đóng một vai trò trong chiến lược tiếp thị của doanh nghiệp. Thông qua quyền truy cập vào lịch sử các dữ liệu, cả hai nền tảng có thể đánh giá và cung cấp thông tin cho chiến lược digital marketing theo các cách khác nhau. 

  • DMP mang lại hiệu quả cao trong việc phân khúc và nhóm các dữ liệu khách hàng có chung như sở thích, mục đích sống, nghề nghiệp,… Từ đó, các nhà quản lý có thể thúc đẩy các chiến lược tiếp thị dựa theo từng phân khúc.
  • CDP giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về các hành vi mua hàng, số lượng, tần suất mua hàng, tổng số lần thanh toán,…nhằm đáp ứng kỳ vọng cao hơn so với hành vi tương tác với thương hiệu trong quá khứ. 

Như vậy, các nhà quản lý đã có thể hiểu được sơ bộ sự khác biệt lớn nhất giữa CDP và DMP. Tìm hiểu thêm các thông tin liên quan bằng các đăng ký nhận bản tin cùng HUB ngay hôm nay.

Ngoài ra, doanh nghiệp hãy nhanh tay đặt lịch tư vấn miễn phí cùng chuyên gia trong đơn đăng ký bên dưới bài viết, hoặc gọi 082.360.1616. 

TƯ VẤN GIẢI PHÁP CHUYỂN ĐỔI SỐ TOÀN DIỆN CHO SMES

author avatar
Ngọc Anh
As an energetic growth hacker, I always update and improve my knowledge as well as share to everyone. Perhaps, my writing style is not cool, I do hope that you can give me a line of comment. Cheers!

TẢI EBOOKS MIỄN PHÍ

bài viết liên quan

TẢI EBOOKS MIỄN PHÍ

bài viết liên quan

68 Views