Chuyển đổi số là gì?

details-main-image

Chuyển đổi số (Digital Transformation) là một trong những thuật ngữ khá phổ biến trong việc vận hành doanh nghiệp thời gian gần đây. Hãy cùng Hub-JS tìm hiểu các kiến thức xung quanh thuật ngữ Chuyển đổi số qua bài viết dưới đây nhé!

Chuyển đổi số (Digital Transformation) là gì?

Chuyển đổi số là quá trình ứng dụng các công nghệ số để tạo mới, sửa đổi các quy trình kinh doanh, văn hoá kinh doanh, các trải nghiệm khách hàng hiện có để đáp ứng với các yêu cầu thay đổi về thị trường cũng như kinh doanh hiện tại. Sự tái cấu trúc này trong thời đại kỹ thuật số được gọi là Chuyển đổi số

Chuyển đổi số

Dưới đây chúng ta tiếp tục tìm hiểu thêm các loại hình của chuyển đổi số đang được ứng dụng trên thị trường bao gồm:

Chuyển đổi quy trình

Từ dữ liệu, phân tích, API, máy học đến các công nghệ khác đều xoay quanh trọng tâm là doanh nghiệp để tìm ra cách mới giúp tái đầu tư vào kinh doanh để giảm chi phí, cải thiện chất lượng hoặc rút ngắn chu kỳ. Những ví dụ thành công của việc chuyển đổi quy trình điển hình như công ty Domino’s Pizza khi họ cho phép khách hàng có thể đặt hàng trực tuyến từ bất kỳ thiết bị nào. Họ đã thành công trong việc số hoá quy trình đặt hàng đồ ăn và chính sự thay đổi này giúp họ bứt phá vượt qua đối thủ Pizza Hut về doanh số bán hàng.

Chuyển đổi mô hình kinh doanh

Chuyển đổi quy trình tập trung vào các lĩnh vực hữu hạn của doanh nghiệp trong khi Chuyển đổi mô hình Kinh doanh nhằm vào việc xây dựng các khối nền tảng nơi giá trị được phân phối trong một ngành cụ thể. Về bản chất, hầu hết các công ty trên thế giới đang dùng Chuyển đổi Kỹ thuật số để thay đổi mô hình kinh doanh truyền thống (offline) sang Trực tuyến (online) hoặc kết nối cả Online 2 Offline (O2O). Ví dụ điển hình cho mô hình này là Netflix thiết kế lại luồng phân phối video và phân phối lại các sản phẩm sáng tạo của Apple: iTunes.

Chuyển đổi lĩnh vực kinh doanh

Một điển hình cho việc chuyển đổi lĩnh vực kinh doanh đó chính là ông lớn bán lẻ trực tuyến Amazon. Amazon đã tiếp cận một thị trường mới dựa trên những năng lực có sẵn của họ với sự ra mắt của Amazon Web Service (AWS) và hiện đang là dịch vụ lưu trữ điện toán đám mây lớn nhất thế giới trong lĩnh vực trước đây thuộc sở hữu của các gã khổng lồ như IBM hay Microsoft.

AWS là một ví dụ rõ ràng trong các cách công nghệ mới phân-chia lại thị trường, xác định lại sản phẩm và dịch vụ, xoá mờ ranh giới ngành và tạo ra các đối thủ cạnh tranh phi-truyền-thống hoàn toàn mới. Chuyển đổi lĩnh vực kinh doanh hiện đang là một cơ hội cực lớn cho các công ty, doanh nghiệp nắm bắt được cơ hội này.

Chuyển đổi văn hoá/tổ chức

Việc tái xác định lại tư duy, quy trình và nhân sự đối với việc Chuyển đổi số luôn là yếu tố quan trọng đối với bất kể ngành nghề nào. Các tập đoàn thành công nhất đều thừa nhận việc Chuyển đổi kỹ thuật số đòi hỏi một quy trình làm việc linh hoạt, khả năng ra quyết định phi tập trung, những thách thức thiên về thử nghiệm, học hỏi và phụ thuộc nhiều hơn vào các hệ sinh thái khác nhau.

Một trong những điển hình của việc chuyển đổi mô hình kinh doanh này đó chính là sự thay đổi của các tập đoàn lớn tại Việt Nam như: VinGroup, SunGroup hay BRG Group. VinGroup tập trung vào phát triển VinID siêu ứng dụng tiêu dùng thông minh giúp kết nối và lưu trữ toàn bộ khách hàng đã mua hàng của Vin và chưa mua hàng của Vin để tạo ra một hệ thống Bigdata cực lớn với VinID là trọng tâm và các lĩnh vực khác như: Bất động sản, Du lịch, Hàng Không, Golf, Giáo Dục trở thành các vệ tinh xoay quanh.

>>>>> Kiến thức bạn nên tham khảo: Phần mềm HRM và các phương pháp đổi mới trong văn hoá doanh nghiệp

Như vậy, có thể khẳng định rằng Chuyển đổi số (Digital Transformation) đang là một xu thế lớn trên thế giới và tại Việt Nam. Đặc biệt hơn, với diễn biến Covid19 trên toàn cầu thì tiến trình Chuyển đổi số sẽ càng phải diễn ra nhanh chóng hơn lúc nào hết giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí, gia tăng độ phủ thương hiệu và dịch vụ, rút ngắn thời gian sản phẩm tới tay người tiêu dùng tiến tới phổ cập các nền tảng thông minh như AI, giao dịch không tiền mặt, nhận diện khuôn mặt và nhiều công nghệ khác.

 

ĐĂNG KÍ NHẬN TƯ VẤN SẢN PHẨM TỪ HUB-JS

author avatar
Hà Jacy
An IT marketing specialist with over 9 years of expertise in different Digital Marketing channels such as SEO, SEM, SMO, ORM, PPC and so on. Manage numerous projects efficiently, prioritize and fulfill tight deadlines, and evaluate and solve problems in fast-paced, high-pressure environments.”

TẢI EBOOKS MIỄN PHÍ

bài viết liên quan

TẢI EBOOKS MIỄN PHÍ

bài viết liên quan

442 Views